Thị trường gạch ốp lát sôi động và nguy hiểm

Thi trường gạch ốp lát!!!

Hiện nay, các doanh nghiệp có uy tín ra sức đầu tư đổi mới công nghệ. Nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành cạnh tranh với hàng ngoại. Vậy nên đã vô tình “bỏ quên” dịch vụ tư vấn trực tiếp tới người tiêu dùng. Mặc cho người tiêu dùng luẩn quẩn trong ma trận các loại sản phẩm, các loại giá của  đại lý. Câu chuyện thị trường của gạch ốp lát là một ví dụ điển hình.

Thị trường gạch ốp lát - Đại Phú Vinh
Thị trường gạch ốp lát – Đại Phú Vinh

Khách hàng lắm nỗi phân vân

Điển hình, trong một diễn đàn của mạng xã hội Facebook. Một thành viên có nick Hong Nguyen đã chia sẻ trạng thái; “Mình đi chọn gạch ốp tường và lát nền cho nhà trệt; 150m2 nền chọn hoa cả mắt. Mình chọn gạch lát 80×80, ốp 80×40. Giá gạch Đồng Tâm đại lý chào 475.000 đồng/m2; gạch Thanh Long là 165.000 ngàn đồng/m2. Hỏi sao khác nhau nhiều vậy, thì đại lý trả lời do thương hiệu. Nghe chả thấy thuyết phục gì”.

Đồng cảm với tâm trạng trên, bạn Thiên Việt cũng chia sẻ; Vừa hôm qua mình đi chọn gạch để hoàn thiện nhà và cũng loạn hết cả lên. Kiến trúc sư thiết kế thì bảo nên chọn gạch Tasera của Đài Loan giá 320.000 đồng/m2; nhưng mình thấy gạch Thạch Bàn cũng đẹp như vậy mà giá có 260.000 đồng/m2; thậm chí là có loại chỉ 160.000 đồng thôi. Người nhà thì khuyên gạch ngói cả trăm năm vẫn thế, quan trọng là màu sắc và kiểu dáng.

Tự nhận mình trong giới kinh doanh VLXD. một bạn có nick Thanh Trúc cho biết, chuyện khác thương hiệu thì khác giá là tất nhiên. Đơn cử dòng sản phẩm Vietceramic dòng hàng từ Trung Quốc có giá tầm 700.000 đồng/m2; dòng hàng nhập khẩu từ Ý là 2.700.000 đồng/m2.

>>> Xem thêm: Sản phẩm vật tư xây dựng Bột trét hoặc bột trét tường

 

Thị trường gạch ốp lát - Đại Phú Vinh
Thị trường gạch ốp lát – Đại Phú Vinh

Góc nhìn khách quan

Trao đổi với Báo Xây dựng, ông Nguyễn Văn Vinh. Nguyên Giám đốc điều hành một doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát có tên tuổi cho biết; Sản phẩm gạch ốp lát trên thị trường hiện nay có 3 dạng: Ceramic; bán sứ và Granite. Tuỳ theo công nghệ sản xuất, nguyên liệu sản phẩm, độ bền… mà giá cả chênh nhau rõ rệt.

Về mẫu mã, ông Vinh cho biết thị trường gạch ốp lát có hai dòng chính là men bóng và men mờ; mỗi dòng có một ưu điểm riêng.

Thị trường gạch ốp lát - Đại Phú Vinh
Thị trường gạch ốp lát – Đại Phú Vinh

>>> Ke nhựa ốp lát gạch là gì ?

Về mối lo loạn vì ma trận giá

KTS Thanh Trúc khuyên người tiêu dùng đến hẳn showroom chính hãng của các Cty mà lựa, giá gốc, giao hàng tận nơi, cắt gạch theo yêu cầu… Tất cả các thương hiệu lớn: Đồng Tâm. Hoàng Gia, Prime, Vietceramic, Halo… đều có chính sách như vậy. Đồng Tâm là thương hiệu tầm trung đa dạng sản phẩm, giá cả phù hợp với dòng hàng phổ thông, chất lượng ổn. Dĩ nhiên đó là tư vấn cho người tiêu dùng eo hẹp tài chính và muốn dùng hàng bảo đảm, còn phàm sản phẩm “đắt xắt ra miếng”, cũng có lý do chính đáng để xây dựng giá bán xứng đồng tiền bát gạo cả.

Nguồn: Huệ Anh

Đại Phú Vinh